Trẻ sơ sinh bị mọc mụn lẹo, mụn nước ở mí mắt chữa thế nào?

Trẻ sơ sinh bị mọc mụn ở mí mắt thường xuất hiện với kích thước rất nhỏ lúc ban đầu, chỉ khoảng bằng hạt cát và không gây đau. Khi mô mụn tích lũy ngày càng nhiều dẫn đến tắc nghẽn gây viêm, dấu hiệu mụn lớn dần và đau sẽ xuất hiện. Vậy trẻ sơ sinh bị mọc mụn ở mí mắt – phải làm sao ? sẽ được đề cập cho các mẹ thật chi tiết qua bài viết sau.

1. Vì sao trẻ sơ sinh bị mọc mụn ở mí mắt

Trẻ sơ sinh bị mọc mụn ở mí mắt thường là do: 

  • Trẻ bị nhiễm trùng tuyến dầu trong mi mắt.
  • Nhiễm trùng do vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus gây ra. Vi khuẩn này có nhiều ở mũi bé, có thể khi bé dụi mũi và sau đó dụi vào mắt thì cũng góp phần đưa vi khuẩn lên trên mi mắt.
trẻ sơ sinh bị mọc mụn ở mí mắt
Trẻ sơ sinh mọc mụn ở mí mắt khiến trẻ đau và khó chịu 

Khi trẻ bị nổi mụn lẹo ở mắt, ban đầu mi mắt của trẻ bị đỏ, sưng nhẹ, hơi đau và ngứa. Sau vài ngày, chỗ đau sẽ nổi lên 1 khối rắn to như hạt gạo và thường mọc ở ngay bờ mi, hay dính chặt vào mi mắt.

2. Cách trị trẻ sơ sinh bị mọc mụn lẹo, mụn nước ở mí mắt

Đa số các trường hợp mọc mụn nước ở mí mắt trẻ sơ sinh đều có thể tự khỏi trong một tuần. Nhưng nếu sau hai tuần mà mắt của trẻ không có dấu hiệu lành bệnh, không thuyên giảm, các mẹ cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt để có hướng điều trị kịp thời. 

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và kết luận phác đồ điều trị thích hợp cho trẻ bị nổi mụn lẹo ở mắt. Ngoài phương pháp chích lẹo thông thường là gây tê tại chỗ, các bác sĩ cũng có thể tiến hành triển khai phương pháp chích lẹo dưới dạng gây mê tại phòng mổ. Phương pháp thực hiện không gây đau và sang chấn tâm lý cho trẻ, giảm được tần xuất tái phát của mụn lẹo ở mắt.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và kết luận phác đồ điều trị thích hợp cho trẻ bị nổi mụn lẹo ở mắt.

Ngoài việc điều trị theo phác đồ điều trị cho trẻ bị nổi mụn lẹo ở mắt, cha mẹ cũng cần thực hiện tốt việc chăm sóc trẻ trong suốt quá trình điều trị bệnh.

  • Chườm ấm cho mắt trẻ

Phụ huynh có thể lấy một chiếc khăn mỏng nhúng vào nước ấm sau đó vắt khô đi một chút và áp lên mi mắt bé. Có thể làm 3 lần một ngày, mỗi lần trong 10 phút cho đến khi chắp mắt giảm kích thước rồi biến mất hoàn toàn.

  • Xoa bóp mắt cho trẻ

Các mẹ có thể xoa mắt cho trẻ trước khi đi ngủ hoặc sau khi chườm ấm sẽ giúp làm thông ống dẫn bị tắc, làm dịu mắt cho trẻ. Chỉ nên xoa bóp nhẹ nhàng ở khu vực xung quanh chắp, không cố gắng ấn, bóp chắp gây đau đớn cho trẻ cũng như làm tăng nguy cơ tổn thương và nhiễm trùng.

  • Vệ sinh mắt cho trẻ

Các mẹ rửa mắt bằng nước muối sinh lý cho bé hằng ngày, dùng miếng bông nhẹ nhàng lau sạch gỉ mắt cũng như xung quanh mắt của trẻ.

3. Cách vệ sinh để phòng tránh trẻ sơ sinh bị mọc mụn ở mí mắt

Cách tốt nhất để phòng ngừa trẻ bị nổi mụn lẹo ở mắt đó chính là vệ sinh mắt cho trẻ thường xuyên. Các bác sĩ nhãn khoa khuyến cáo nên thực hiện chế độ rửa mi mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý đơn liều để loại bỏ da chết và vi khuẩn.

Sản phẩm nước muối sinh lý đơn liều Physiodose luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các mẹ trong việc điều trị cũng như chăm sóc, phòng ngừa trẻ bị nổi mụn lẹo ở mắt. Với đặc tính vô trùng, lành tính, không chất bảo quản, dễ dàng sử dụng.

trẻ sơ sinh bị mọc mụn ở mí mắt
Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh về mắt cho trẻ đó là sử dụng nước muối sinh lý đơn liều hằng ngày

Hãy thường xuyên vệ sinh mắt cho trẻ 1 lần / ngày để phòng tránh được các bệnh lý liên quan tới mắt cũng như giảm thiểu những biến chứng sau khi nhiễm bệnh cho trẻ.

Bài viết vừa rồi đã phần nào giúp cho các mẹ thông tin khi trẻ sơ sinh bị mọc mụn ở mí mắt – phải làm sao?  Lời khuyên số 1 của các bác sĩ đó là hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế chính thống để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả điều trị cho trẻ sơ sinh bị mọc mụn ở quanh mắt. Ngoài ra, các mẹ đừng ngần ngại đặt câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi qua Fanpage: Physiodose – Nước muối sinh lý đơn liều toàn cầu, hoặc liên hệ tới Tổng đài Chăm sóc sức khỏe qua Hotline: 0862.642.968 để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá nội dung khác