Mắt trẻ sơ sinh như bị lé (lác) là do đâu, trị như thế nào?

Trong mấy tháng đầu kể từ khi mới chào đời, các mẹ có thể phát hiện ra mắt trẻ sơ sinh giống như bị lé, nguyên nhân là do việc phối hợp giữa 2 mắt còn kém. Phần lớn trường hợp này, mắt bé sẽ trở lại bình thường sau đó. Tuy nhiên, nếu dấu hiệu bệnh nghiêm trọng, các mẹ nên đưa bé đi khám sớm để biết cách điều trị mắt trẻ sơ sinh bị lé.

1. Nguyên nhân khiến mắt trẻ sơ sinh như bị lé

Mắt trẻ sơ sinh như bị lé là do hiện tượng mất cân bằng giữa 2 mắt: 2 mắt của bé hoạt động nhịp nhàng, thông qua sự chi phối của các dây thần kinh và các cơ chéo bám vào nhãn cầu. Khi sự phối hợp này bị trục trặc. Mắt bé không cùng nhìn về một hướng nên xuất hiện dấu hiệu bị lé (lác).

mắt trẻ sơ sinh như bị lé
Mắt trẻ sơ sinh như bị lé là do hiện tượng mất cân bằng giữa 2 mắt

Một số nguyên nhân khác gây mắt lé ở trẻ sơ sinh như:

  • Trẻ đã bị mắc các bệnh về mắt khác: cận thị, viễn thị, loạn thị (Cận thị thường gây ra lác ngoài, viễn thị gây lác vào trong)
  • Trẻ bị tổn thương thần kinh hoặc tổn thương não.
  • Mắt trẻ bị nhiễm khuẩn, chấn thương, đục thủy tinh thể, sụp mí…

Dấu hiệu nên đưa bé đi khám sớm

Khi phát hiện mắt trẻ sơ sinh như bị lé, các mẹ phải nhanh chóng đưa trẻ đến các trung tâm y tế chuyên khoa Mắt để  thăm khám và điều trị kịp thời: 

– Bé thường nhìn lệch, nhìn nghiêng hoặc quay đầu mới nhìn thấy đồ vật ở bên cạnh.

– Mắt bé không có phản ứng với ánh sáng hoặc không tập trung vào một món đồ chơi.

2. Giải pháp điều trị mắt trẻ sơ sinh bị lé 

Các mẹ phải đưa trẻ đi khám sớm nếu đã phát hiện biểu hiện bệnh. Càng đưa trẻ đi khám sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao và không để lại di chứng. Bảo toàn chức năng hợp thị của 2 mắt, ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực hoàn toàn ở mắt lé là mục đích điều trị của bệnh mắt lé ở trẻ sơ sinh.

Bác sĩ có thể băng kín một bên mắt không bị tật, để giúp bé luyện tập hướng nhìn cho bên mắt còn lại. Hoặc, bác sĩ chỉ định cho bé đeo một loại kính đặc biệt để chỉnh hướng nhìn cho mắt của bé. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thêm một cuộc phẫu thuật nhỏ.

Sử dụng kính chuyên dụng trong việc điều trị lé mắt ở trẻ 

Trẻ có thể được điều trị lác mắt bằng các trò chơi như xếp hình, xâu hạt vòng để giúp bé tăng sự phối hợp tập trung của cả 2 mắt.

Tuyệt đối cha mẹ không nên tự ý áp dụng hay chữa mắt lé ở trẻ sơ sinh, mỗi phương pháp đều có cách chữa và cách riêng biệt, các bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng bệnh của trẻ mà có hướng điều trị thích hợp.

Nhiều trường hợp lác mắt nặng, bên mắt lác quá yếu không thể tăng cường, tự cải thiện thì phẫu thuật sẽ được xem xét để điều trị mắt lé ở trẻ sơ sinh. Bác sĩ sẽ can thiệp vào vùng cơ mắt để hướng nhìn của mắt bị lé được cân bằng. Tuy nhiên sau phẫu thuật này, bên mắt bị yếu không phục hồi được thị lực, có thể vẫn cần tập luyện, dùng băng che mắt để luyện tập cho bên mắt yếu hơn này.

Phẫu thuật cơ mắt càng sớm thì khả năng thành công càng cao¸ nhất là bệnh lé mắt ở trẻ sơ sinh.

3. Cách phòng tránh mắt lé ở trẻ sơ sinh

Để phòng tránh lé mắt ở trẻ sơ sinh, các mẹ nên áp dụng các thói quen sinh hoạt, thói quen nhìn tốt, giảm thiểu các bệnh lý về mắt, qua đó sẽ giảm thiểu tỷ lệ bị mắt lé ở trẻ sơ sinh. Việc chăm sóc mắt cho trẻ mỗi ngày bằng nước muối sinh lý góp một phần không nhỏ vào đó. Nước muối sinh lý Physiodose đơn liều sẽ giảm đáng kể khả năng mắc các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh. 

Physiodose là nước muối sinh lý vô khuẩn với thành phần là NaCl và nước tinh khiết, được thiết kế dưới dạng ống tròn 5ml, đầu ống mềm, dễ dàng vệ sinh cho trẻ và tiện lợi khi mang đi. Sản phẩm với dạng chế phẩm đơn liều, được sản xuất bởi tập đoàn Dược phẩm cho trẻ em hàng đầu thế giới Laboratoires Gilbert, Pháp luôn là lựa chọn hàng đầu được tin dùng bởi các bác sĩ chuyên khoa.

mắt trẻ sơ sinh như bị lé
Việc sử dụng nước nhỏ mắt Physiodose sẽ giảm tỷ lệ mắc các bệnh về mắt ở trẻ

Trên đây Physiodose đã cung cấp cho các mẹ giải đáp thắc mắc cách điều trị mắt trẻ sơ sinh bị lé và những thông tin liên quan. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về bệnh lý mắt ở trẻ sơ sinh, hãy liên lạc với chúng tôi qua đường dây nóng:  0862.642.968. Hoặc ghé thăm fanpage Physiodose – Nước muối sinh lý đơn liều toàn cầu để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá nội dung khác