Sạn vôi ở mắt trẻ em có nguy hiểm không, chữa như thế nào?

Sạn vôi ở mắt trẻ là bệnh thường gặp ở trẻ em thường có các biểu hiện như dụi mắt nhiều, chảy nước mắt, mắt đỏ lên hoặc một số trường hợp không có triệu chứng. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ sơ sinh mắc bệnh này mà không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về thị giác.

sạn vôi ở mắt trẻ em
Sạn vôi mắt ở trẻ

Sạn vôi ở mắt trẻ em là bệnh gì

Sạn vôi mắt là hiện tượng calci bị lắng đọng ở dưới lớp kết mạc sụn mi của nhãn cầu. Sạn vôi có thể xảy ra ở một bên mí mắt hoặc cả 2 bên mí mắt.

Nếu sạn vôi ít và nhỏ thì có thể mắt bé sẽ không có biểu hiện gì và chỉ có thể phát hiện khi đi khám. Nếu mẹ thấy bé quấy khóc, đau mắt, dụi mắt, đỏ mắt và chảy nhiều nước mắt thì có thể là do sạn vôi đã tích tụ nhiều và to.

Sạn vôi có thể xuất hiện ở cả mi dưới và mi trên. Nếu sạn vôi không được điều trị sớm sẽ cọ xát vào giác mạc mắt mỗi khi cử động, lâu dần sẽ dẫn đến các tốn thương nghiêm trọng hơn về giác mạc và mắt

Sạn vôi ở mắt trẻ em có tự khỏi không? Điều trị bằng cách nào?

Khi điều trị sạn vôi ở mắt trẻ em, nhiều mẹ tự ý mua thuốc về nhỏ mắt cho trẻ. Đây là cách làm sai lầm do sạn vôi mắt không thể điều trị tại nhà, cũng như có nhiều loại thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh có thể gây kích ứng đối với đôi mắt nhạy cảm của trẻ.

sạn vôi ở mắt trẻ em
Mắt trẻ đỏ lên khi kích ứng

Trẻ nên được đưa ra các cơ sở y tế để thăm khám và xử lý theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, tùy theo vị trí của sạn vôi mà bác sĩ sẽ quyết định có lấy hay không. Khi lấy sạn vôi, bé sẽ được bác sĩ gây tê vùng kết mạc, dùng mặt vát của kim chích để nạo vôi. 

Việc thăm khám và điều trị nên được thực hiện sớm do để lâu sạn vôi có thể gây ra các biến chứng như cọ vào giác mạc, tự bung ra và rơi vào trong mắt… Nếu các hậu quả nghiêm trọng xảy ra sẽ khiến việc điều trị phức tạp và tốn kém hơn.

Cách phòng tránh sạn vôi ở mắt trẻ em

Với những trẻ đã bị sạn vôi cần giữ vệ sinh mắt để tránh nhiễm lại bệnh. Còn với những trẻ chưa mắc bệnh, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Đeo kính bảo về mắt cho trẻ khi đi vào những môi trường nhiều bụi bẩn, khói, hóa chất độc hại.
 • Không để trẻ hình thành thói quen dụi mắt vì bàn tay sẽ đưa vi khuẩn từ ngoài vào làm mắt trẻ dễ mắc bệnh hơn.
 • Thăm khám mắt định kì để phát hiện ra bệnh kịp thời
 • Sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh mắt trẻ thường xuyên 2-3 lần một ngày, hoặc sau khi vừa tiếp xúc với môi trường khói bụi.
 • Nếu mắt trẻ bị đỏ nhưng nhỏ nước muối không hết, nên đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ.

Rửa mắt cho trẻ thường xuyên bằng nước muối sinh lý là phương pháp vô cùng cần thiết để phòng tránh các bệnh lý về mắt. Nước muối sinh lý sử dụng cho trẻ cũng nên là loại nước muối đảm bảo chất lượng, vô trùng, không chứa chất bảo quản và đóng gói đơn liều.

Rửa mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Nhờ những tính chất an toàn phù hợp với mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh, Physiodose đã trở thành sản phẩm nước muối được tin dùng số 1 tại Pháp.

Physiodose có thể được sử dụng cho mắt, mũi, miệng với 2 dòng sản phẩm:

 • Đầu tròn, mềm: Trẻ sơ sinh, trẻ sinh non
 • Đầu truyền thống: Trẻ nhỏ & Người lớn

Cha mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý Physiodose để rửa mắt cho trẻ theo các bước sau:

 • Chuẩn bị dụng cụ bao gồm nước muối sinh lý Physiodose, hai miếng gạc sạch vô khuẩn để vệ sinh mắt, và rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch.
 • Người dùng vặn nắp nhựa (hoặc bẻ sang 1 bên) để mở nắp.
 • Nhỏ vài giọt nước muối vào giữa kết mạc, ở khe giữa mi dưới mà không chạm vào mắt. Để trẻ chớp mắt nhẹ sau đó dùng bông thấm sạch phần dịch chảy ra.
 • Trong trường hợp chưa dùng hết, lấy phần nắp vừa mở cắm ngược đầu nhọn vào thân ống để bảo quản dung dịch một cách tốt nhất. 
sạn vôi ở mắt trẻ em
Nước muối sinh lý Physiodose

Bài viết trên đã đã cung cấp các thông tin về bệnh lý sạn vôi ở trẻ và các phòng tránh an toàn. Nếu có thắc mắc trong quá trình chăm sóc trẻ, cha mẹ có thể liên hệ với các dược sĩ của chúng tôi để được tư vấn tận tình hơn. Tiếp tục theo dõi trang website của Physiodose để biết nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Nước muối sinh lý vệ sinh mắt mũi cho trẻ sơ sinh Physiodose an toàn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá nội dung khác