Trẻ sơ sinh ngủ hay mở mắt là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Trẻ ngủ mở mắt là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ thường gặp, tuy nhiên ít ai biết được nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này, và cũng nhiều người thắc mắc không biết điều này có phải là bất thường hay không. Tất cả sẽ được giải thích ở bài viết sau.

Trẻ sơ sinh ngủ hay mở mắt
Trẻ sơ sinh có thói quen ngủ mở mắt

Lý giải hiện tượng trẻ sơ sinh mở mắt khi ngủ

Ở một số trẻ em, khi ngủ mắt của bé thường không nhắm chặt mà mở ti hí. Dưới đây là những lý do tại sao trẻ sơ sinh lại mở mắt khi ngủ

Nguyên nhân di truyền từ bố mẹ

Theo một nghiên cứu, trẻ ngủ mở mắt có thể là do di truyền. Nếu một trong hai vợ chồng có thói quen ngủ mở mắt thì khả năng cao bé cũng sẽ thừa hưởng điều này từ bạn. Thông thường trường hợp trẻ ngủ mở mắt do di truyền không để lại nhiều vấn đề nghiêm trọng, thói quen này có thể sẽ theo trẻ đến khi trưởng thành.

Sức khỏe 

Một số bác sĩ cho rằng trẻ mở mắt khi ngủ là một dấu hiệu tổn thương thần kinh trên khuôn mặt, có thể là do mắc khối u hoặc gặp các vấn đề khác như tuyến giáp. Nếu ba mẹ thấy trẻ ngủ mở mắt trong một thời gian dài, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Ngoài ra còn do một nguyên nhân khác nữa là ở trẻ em thường có giấc ngủ REM (rapid eye movement), là giấc ngủ ngắn. Ở giấc ngủ REM bé thường chuyển động mắt nhanh, nửa ngủ nửa thức dẫn tới mắt trẻ có biểu hiện lờ đờ. Thường thì trong 1 ngày trẻ  có 8 tiếng ngủ lơ mơ. Nên ba mẹ hãy yên tâm vì đây chỉ là một biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể trẻ.

Trẻ sơ sinh ngủ hay mở mắt có hại hay không?

Với những lý do trên ba mẹ có thể thấy tùy thuộc vào nguyên nhân để biết được trẻ ngủ mở mắt hay mắt lờ đờ có hại hay không. Tuy nhiên nếu như là một biểu hiện sinh lý thì ba mẹ hãy yên tâm vì:

 • Các bác sĩ cho rằng trẻ ngủ mở mắt thường không quá nhiều tác động xấu đến trẻ em và không cần phải lo lắng quá nhiều.
 • Ngủ mở mắt thường diễn ra trong giai đoạn giấc ngủ REM. Đây là một biểu hiện sinh lý tốt trong chu kỳ ngủ của bé.
 • Tuy nhiên ba mẹ cũng cần lưu ý nhỏ nước muối sinh lý cho bé trước và sau khi ngủ dậy, bởi vì khi bé ngủ mắt không nhắm hoàn toàn sẽ gây ra hiện tượng khô mắt làm cho lớp niêm mạc mắt rất dễ tổn thương và mắc các bệnh lý nguy hiểm hơn, cũng tạo điều kiện cho tác nhân xấu gây bệnh.
Trẻ sơ sinh ngủ hay mở mắt
Trẻ ngủ mở mắt đôi khi chỉ là sinh lý bình thường của trẻ

Làm gì để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay mở mắt?

Dù bác sĩ có cho rằng việc trẻ ngủ mở mắt là bình thường tuy nhiên ba mẹ vẫn cần có những biện pháp để giúp bé cải thiện hiện tượng này.

 • Nếu thói quen bé ngủ mở mắt gây ảnh hưởng cho cả bạn lẫn bé, vậy khi bé ngủ hãy nhẹ nhàng vuốt mí mắt bé cho đến khi mắt khép lại. Tuy nhiên ba mẹ nên chắc chắn rằng bé đã ngủ trước khi làm điều này.
 • Nếu bé vẫn có thói quen ngủ mở mắt ngay cả khi bé được 18 tháng, bạn nên hỏi thêm ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.
 • Mặc dù mở mắt khi ngủ nhưng hầu hết trẻ gặp phải vấn đề này đều có giấc ngủ rất ngon, vì vậy hãy ba mẹ đừng quá căng thẳng bởi hầu hết điều này không ảnh hưởng nhiều đến trẻ.
 • Thế nhưng một việc làm giúp bảo vệ mắt bé khỏi những bệnh thông thường chính là việc sử dụng nước muối sinh lý hằng ngày cho trẻ. Việc dùng nước muối sinh lý không chỉ giúp vệ sinh, dọn sạch những bụi bẩn, cặn bã còn sót lại của quá trình sinh giúp mắt bé sạch sẽ mà còn giúp làm ẩm, tránh bị khô – khiến mắt bé dễ tổn thương tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

Nước muối sinh lý Physiodose – đồng hành cùng mẹ bảo vệ bé yêu

Trẻ sơ sinh ngủ hay mở mắt
Nước muối sinh lý physiodose vệ sinh mắt mũi cho bé yêu mỗi ngày

Việc trẻ sơ sinh ngủ mắt mắt nhắm mắt mở có thể là cơ hội cho các loại vi khuẩn xâm nhiễm gây ra các bệnh nguy hiểm về mắt ở trẻ. Physiodose – nước muối sinh lý số 1 trên toàn thế giới đang là sự lựa chọn thông minh của cha mẹ trong quá trình bảo vệ mắt cho con.

Physiodose được pha chuẩn tỉ lệ 0,9g NaCl cùng nước tinh khiết, có sự đảm bảo cao về chất lượng, cũng như sự vô trùng. Nước muối không chứa chất bảo quản nên có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh. Sản phẩm được đóng thành từng ống đơn liều 5ml, tiện lợi và an toàn khi sử dụng với 2 loại đầu ống thuôn và đầu tròn phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Physiodose có thể được sử dụng với nhiều chức năng như vệ sinh mắt, tai, mũi, miệng, các lỗ tự nhiên của cơ thể và vết thương hở… Đối với trẻ sơ sinh ngủ hay mở mắt, cha mẹ có thể dùng nước muối sinh lý Physiodose để vệ sinh mắt cho trẻ với những bước sau:

 • Chuẩn bị dụng cụ gồm nước muối sinh lý Physiodose, gạc vô khuẩn để vệ sinh mắt, và trước khi thực hiện nên rửa sạch tay với xà phòng.
 • Nhẹ nhàng vặn nắp nhựa (hoặc bẻ sang 1 bên) để mở nắp.
 • Nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào giữa kết mạc, ở khe giữa mi dưới và mắt mà không chạm vào mắt. Cho bé chớp mắt để cuốn đi bụi bẩn sau đó dùng bông thấm sạch phần dịch chảy ra.
 • Ở trường hợp chưa sử dụng hết, dùng phần nắp vừa mở cắm ngược đầu nhọn vào thân ống để bảo quản dung dịch được tốt nhất.

Hiện tượng trẻ ngủ mở mắt là biểu hiện thường gặp ở trẻ em và sẽ không gây nên những hậu quả quá nghiêm trọng. Tuy nhiên cha mẹ nên chú ý vệ sinh mắt cho trẻ và theo dõi nếu trẻ trên 3 tuổi vẫn còn hiện tượng thì nên đưa trẻ tới bệnh viện để kịp thời thăm khám và chữa trị, đồng thời việc sử dụng nước muối sinh lý mỗi ngày giúp bảo vệ mắt bé yêu luôn sạch xinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá nội dung khác