Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt sống và cách chữa

Một tinh linh mới ra đời là niềm vui của mọi gia đình. Ngoài niềm vui đó, các bậc phụ huynh còn phải lo tới việc giữ gìn sức khỏe cho trẻ. Trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt sống là hiện tượng hay gặp ở trẻ và thường khiến các mẹ bỉm rất lo lắng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Physiodose tìm hiểu kĩ hơn về hiện tượng này nhé.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt sống 

Trẻ sơ sinh chảy nước mắt sống thường do các nguyên nhân khá phổ biến gây ra.

1.1. Hiện tượng trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt sống 

Trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt sống là hiện tượng mắt bé bị chảy nước dù không khóc. Khi trẻ đang trong trạng thái bình thường (không khóc), nước mắt sẽ được thoát xuống từ mũi, miệng để không chảy ra ngoài, nhưng khi nước mắt không được thoát ra sẽ trào ra ngoài từ góc mắt của trẻ, khiến trẻ luôn ở tình trạng “đẫm lệ”. Đây là hiện tượng bệnh lý thường gặp ở trẻ.

trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt
Trẻ bị chảy nước mắt dù không khóc

1.2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh gặp tình trạng chảy nước mắt sống

Theo các nghiên cứu, tình trạng trẻ sơ sinh chảy nước mắt chủ yếu là do trẻ mắc bệnh tắc lệ đạo, nước mắt không được lưu thông chảy xuống mũi khiến trẻ bị trào nước ở mắt. Bệnh tắc lệ đạo có thể gặp được ở 20% trẻ sơ sinh và thường tự hết khi trẻ được 1 tuổi.

Ngoài ra còn có một số các nguyên nhân khác như sau:

  • Mắt bị kích ứng với các dị nguyên như bụi, phấn hoa,… khiến nước mắt của trẻ phải được tiết ra nhiều hơn nhằm rửa trôi các vật thể lạ. Ngoài ra các bệnh viêm kết mang, lông mi mọc bên trong cũng khiến trẻ gặp tình trạng này.
  • Mắt gặp hiện tượng nhiễm trùng vi khuẩn, virus, nấm… Khi gặp tình trạng này, ngoài chảy nước mắt sống, mắt trẻ còn các biểu hiện khác kèm theo như có ghèn, sưng, rát, nhức…

2. Biện pháp điều trị cho trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt sống tại nhà

Thông thường bệnh trẻ sơ sinh chảy nước mắt sống có thể tự khỏi được do hiện tượng tắc nghẽn được giải tỏa một cách ngẫu nhiên. Các bậc phụ huynh có thể sử dụng phương pháp tự vệ sinh mắt cho trẻ tại nhà nhằm giảm bớt sự khó chịu cho bé.

Khi tự vệ sinh cho trẻ tại nhà, các mẹ nên tham khảo sử dụng nước muối sinh lý đơn liều như nước muối sinh lý Physiodose. Do không chứa chất bảo quản nên nước muối Physiodose được chia thành các ống đơn liều nhằm tạo sự tiện lợi cũng như an toàn khi sử dụng. Trẻ sơ sinh hay chảy nước mắt có thể được vệ sinh theo cách sau:

  • Chuẩn bị dụng cụ bao gồm nước muối sinh lý Physiodose, hai miếng gạc vô khuẩn để vệ sinh mắt, và rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch.
  • Người dùng vặn nắp nhựa (hoặc bẻ sang 1 bên) để mở nắp.
  • Nhỏ vài giọt vào giữa kết mạc, tại khe giữa mi dưới và mắt mà không chạm vào mắt. Để trẻ chớp mắt để hòa tan bụi bẩn sau đó dùng bông thấm sạch phần dịch chảy ra.
  • Trường hợp chưa sử dụng hết, sử dụng phần nắp vừa mở cắm ngược đầu nhọn vào thân ống để bảo quản dung dịch tốt nhất. 
Sử dụng nước muối Physiodose để rửa mắt cho trẻ

Nếu sau một thời gian tình trạng chảy nước mắt sống ở trẻ không thuyên giảm, hoặc một số triệu chứng khác như xuất hiện ghèn mắt, mí mắt của trẻ biến dạng, đỏ xung quanh hoặc trong viền mắt, bé nhạy cảm với ánh sáng… thì phụ huynh nên đưa trẻ tới bệnh viện nhằm chẩn đoán và điều trị kịp thời cho trẻ.

trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt
Xuất hiện ghèn ở mắt của trẻ

3. Biện pháp phòng tránh tình trạng trẻ sơ sinh chảy nước mắt 

Để phòng tránh hiện tượng trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt hoặc một số bệnh lý khác hay gặp ở trẻ về mắt, các bậc phụ huynh nên chú trọng nhiều tới vấn đề vệ sinh xung quanh trẻ như thường xuyên vệ sinh và hút bụi quanh nhà hay lưu ý rửa mắt cho trẻ thường xuyên vào các thời điểm vừa ngủ dậy, trước khi đi ngủ hoặc khi trẻ vừa tiếp xúc với môi trường bụi bẩn.

Nước muối sinh lý Physiodose với các ưu điểm nổi bật như vô trùng, vô khuẩn, không chứa chất bảo quản và được đóng thành các ống đơn liều 5ml đã trở thành thương hiệu nước muối sinh lý số 1 được các mẹ bỉm trên toàn thế giới vô cùng tin dùng. Các bậc phụ huynh nên sử dụng nước muối sinh lý Physiodose để vệ sinh mắt trẻ thường xuyên nhằm ngăn chặn các bệnh về mắt của trẻ tốt nhất có thể.
Tóm lại, trẻ sơ sinh hay chảy nước mắt dù không khóc là một bệnh lý thường gặp. Nhưng các mẹ cũng không nên quá chủ quan mà nên kết hợp giữa việc sử dụng nước muối sinh lý Physiodose và việc theo dõi trẻ thường xuyên để đưa trẻ tới bệnh viện kịp thời nếu tình trạng không thuyên giảm. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, bố mẹ vui lòng kết nối với dược sĩ giàu kinh nghiệm của chúng tôi qua fanpage: Physiodose – Nước muối sinh lý đơn liều toàn cầu Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe qua hotline: 0862.642.968 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá nội dung khác