Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là gì, có nguy hiểm không?

Mẹ có biết: tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng phổ biến trong những tháng đầu ra đời, tình trạng này khiến trẻ khó có thể tiết ra nước mắt và tự vệ sinh mắt, gây ra ghèn vàng đóng vảy vào mỗi sáng?

Vậy tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị như thế nào là phù hợp và an toàn nhất cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hiểu về tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Tuyến lệ là một hệ thống ống, có cấu tạo vô cùng đặc biệt, bắt đầu bằng tuyến lệ ở trong hốc mắt, kéo dài và kết thúc tại khe mũi dưới. Bệnh lý thường gặp phải ở tuyến lệ hay lệ đạo là tắc tuyến lệ. Khi tuyến lệ bị tắc, nước mắt không được lưu dẫn xuống dưới dẫn đến trào ra ngoài. Chính vì vậy, triệu chứng thường gặp mỗi khi tắc tuyến lệ là chảy nước mắt.

Đối với trẻ sơ sinh, các bố mẹ sẽ hay nhầm tưởng các bé bị ảnh hưởng bởi nước ối trong quá trình mẹ chuyển dạ nên mới mắc bệnh. Nhưng thực tế qua nghiên cứu, các bác sĩ chuyên khoa cho biết đây là bệnh bẩm sinh, bé bị tắc tuyến lệ là do có màng bít lại ở ống lệ đạo. 

tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh
Ống nước mắt của trẻ bị tắc nghẽn

1.1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ bẩm sinh thường chiếm khoảng 50% ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân dẫn đến tắc tuyến lệ thường do quá trình hình thành tuyến lệ của bé trong bào thai chưa hoàn chỉnh khiến dưới ống lệ mũi còn màng tắc, hoặc cũng có thể do biến dạng ống xương của ống lệ mũi.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân do bất thường vùng xương hàm mặt hay Polyp mũi cũng dẫn đến tắc tuyến lệ ở trẻ.

1.2. Biểu hiện của tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Trẻ bị tắc tuyến lệ có những dấu hiệu dễ nhận thấy như chảy nước mắt sống, ghèn mắt vàng đặc dính quanh mi mắt mỗi khi trẻ ngủ dậy, hay mắt trẻ lúc nào cũng ướt giống như vừa mới khóc, nước mắt đọng ở lông mi,…

tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh
Ghèn mắt vàng đặc dính quanh mi mắt

1.3. Trẻ bị tắc tuyến lệ có tự khỏi không?

Theo tư vấn của bác sĩ, hầu hết tắc tuyến lệ bẩm sinh sẽ tự khỏi sau 4 – 6 tuần, nhưng vẫn có những trường hợp cần được can thiệp. Ngoài ra trẻ sau khi tự khỏi vẫn sẽ có những lần bị tái lại.

2. Trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ bố mẹ nên làm gì?

Để phòng tránh cũng như chữa trị một cách phù hợp và an toàn nhất cho trẻ, bố mẹ cần quan sát, theo dõi các biểu hiện trên mắt của trẻ và thực hiện theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ theo dõi, điều trị.

2.1. Vệ sinh mắt với nước muối sinh lý đơn liều, vô trùng, không chất bảo quản

 Sử dụng dung dịch nước muối sinh lý muối sinh lý đơn liều, vô trùng, không chất bảo quản được bác sĩ khuyên dùng vệ sinh mắt cho trẻ. Khi nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, bố mẹ lưu ý rửa tay sạch trước khi nhỏ mắt cho con, ưu tiên sử dụng nước muối đơn liều để đảm bảo độ vô trùng và lành tính nhất lên trẻ sơ sinh:

– Bước 1: Rửa sạch tay với xà phòng, chuẩn bị nước muối sinh lý đơn liều và một chiếc Khăn xô riêng dùng cho mắt hoặc miếng gạc vô khuẩn cho bé

– Bước 2: Giữ đầu trẻ cố định, nhỏ từ từ 1 – 2 giọt vào mắt bé, tránh để đầu tép nước muối sinh lý chạm vào mi mắt bé

– Bước 3:  Dùng khăn xô mềm/gạc sạch, sạch lau dọc theo mi từ gốc đến ngọn, theo chiều từ trong ra ngoài.

– Bước 4: Bảo quản phần nước muối còn dư lại trong tép bằng cách đảo ngược nắp lại và vặn chặt lên thân tép, sử dụng trong 24h.

Các bước thực hiện mỗi ngày 3 lần và thường xuyên cho đến khi mắt trẻ khỏi hẳn.

Vệ sinh mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý

2.2. Chú đến các biểu hiện trên mắt của trẻ

Các bố mẹ cần luôn để ý tới tình trạng mắt của bé đặc biệt là sau mỗi lần vệ sinh mắt cho bé. Bố mẹ nên đưa bé đi khám mắt định kỳ từ 1 đến 2 lần một năm và luôn chú ý vệ sinh mắt cho trẻ.

3. Physiodose – Nước muối sinh lý được các bác sĩ khuyên dùng

Để có thể cho ra sản phẩm nước muối sinh lý Physiodose, Laboratoires Gilbert với lịch sử lâu đời hơn 110 năm, đã tạo ra một quy trình khép kín nhằm đảm bảo dung dịch vô trùng hoàn toàn với thành phần từ 0,9% natri clorua trong nước, giúp rửa sạch bụi bẩn bề mặt một cách nhẹ dịu, đặc biệt là khi sử dụng cho mắt lại càng có những tiêu chuẩn khắt khe về độ tinh khiết, vô trùng, không chất bảo quản. Bên cạnh đó nước muối sinh lý cũng thường dùng vệ sinh cho mắt, mũi, tai, họng và xử lý các vết thương hở.

Chính vì vậy, nước muối sinh lý Physiodose được nhiều gia đình tin dùng, các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích sử dụng.

Với 2 dòng sản phẩm dành cho:

– Physiodose round tuyp (Đầu tròn, mềm): Trẻ sơ sinh, trẻ sinh non.

– Physiodose classic tuyp (Đầu thuôn mềm ): Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn

Physiodose dễ dàng dùng cho bé, chủ động được thời gian cho bé sử dụng. Chia liều chính xác đủ cung cấp liều lượng phát huy tác dụng. Đa dạng cách dùng giúp bé dễ dàng làm quen và thích ứng với sản phẩm tốt hơn.

tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh
Nước muối sinh lý Physiodose

Physiodose được chế phẩm dưới dạng đơn liều ống 5ml và đã có Chứng nhận tiêu chuẩn Châu Âu.

Nước muối sinh lý Physiodose có xuất xứ tại Pháp và được phân phối bởi Công ty CP Tập đoàn Dược Phẩm Starmed. Sản phẩm nguyên tem có mã QR Code để check thông tin.

Trên đây là Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị tắc tuyến lệ an toàn và hiệu quả cho trẻ sơ sinh mà bố mẹ có thể tự làm tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, bố mẹ vui lòng kết nối với dược sĩ của chúng tôi qua fanpage: Physiodose – Nước muối sinh lý đơn liều toàn cầu Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe qua hotline: 0862.642.968 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá nội dung khác