Mắt trẻ sơ sinh bị ghèn và sưng có nguy hiểm không?

Đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ, việc đầu tiên mỗi sáng thức dậy chính là lau rửa lớp ghèn mắt đã đóng vảy, gây khó chịu trên mí mắt của con. Nhiều bố mẹ lo lắng không biết tại sao ngày nào cũng vệ sinh nhưng tình trạng mắt trẻ sơ sinh bị ghèn vẫn rất nhiều, liệu có phải là do bệnh lý hay không? Tần suất lau rửa mắt hợp lý chưa? Phương pháp vệ sinh mắt như thế nào là an toàn?

Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

1. Nguyên nhân mắt trẻ sơ sinh bị ghèn

Mắt trẻ sơ sinh bị ghèn trong khoảng 03 – 04 tháng là hiện tượng rất phổ biến và bình thường ở trẻ nhỏ. Nguyên do là trẻ trong những tháng đầu đời chưa kịp hoàn thiện hết về mặt cấu tạo sinh học, mắt trẻ chưa phát triển hoàn thiện hết kết hợp cùng phần dịch từ cơ thể mẹ còn sót lại trên các hốc mắt, dẫn đến việc mắt không tự tiết ra nước mắt để làm sạch được. Từ đó, dịch và các chất bẩn trong quá trình sinh học sẽ tích lại và tạo ghèn trên mí mắt của trẻ. 

mắt trẻ sơ sinh bị ghèn
Mắt trẻ sơ sinh bị ghèn

Bố mẹ có thể thấy phần ghèn mắt thường tích lại sau thời gian con ngủ, đặc biệt là sau 1 đêm thì ghèn thường tạo thành lớp vảy khô trên mí mắt, hoặc tạo thành dạng keo dính màu vàng trên mắt trẻ.

2. Mắt trẻ sơ sinh bị ghèn có nguy hiểm không?

Hiện tượng mắt trẻ sơ sinh bị ghèn rất hiếm khi gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Sau vài tháng tuổi, trẻ có thể giảm nhẹ hoặc sẽ tự khỏi khi mắt dần được hoàn thiện đủ chức năng trong khoảng 04 – 06 tháng tuổi. Bố mẹ chú ý khi trẻ bị ghèn mắt nên được vệ sinh, lau, rửa mắt cho trẻ để trẻ thấy dễ chịu và đảm bảo sạch sẽ tránh là nơi ngưng tụ của vi khuẩn có thể gây bệnh, viêm mắt cho trẻ.

Tuy nhiên, trong trường hợp mắt trẻ sơ sinh bị ghèn và sưng, đỏ, viêm thì đây là tình trạng trẻ bị bệnh lý về mắt, cần được đưa đến bác sĩ thăm khám kỹ và có phương pháp điều trị kịp thời. 

Tình trạng mắt trẻ sơ sinh bị ghèn sẽ tự khỏi sau vài tháng

3. Phương pháp vệ sinh mắt trẻ sơ sinh bị ghèn an toàn được các bác sĩ khuyên dùng

3.1. Sử dụng nước muối sinh lý Physiodose 

Nước muối Physiodose là nước muối đơn liều vô trùng, không chất bảo quản, được sản xuất tại Laboratoires Gilbert _ Pháp với hơn 100 năm lịch sử, rất an toàn với thể trạng non yếu của trẻ sơ sinh. Physiodose được tạo ra dưới dạng ống nhỏ 5 ml, dung tích vừa đủ dùng trong khoảng thời gian cho phép giúp mẹ dễ dàng tiết kiệm cũng như bảo quản sản phẩm.

mắt trẻ sơ sinh bị ghèn
Nước muối sinh lý Physiodose đơn liều vô trùng

Dạng ống mềm nhỏ đơn liều 5ml, mẹ dễ dàng sử dụng khi vệ sinh mắt trẻ sơ sinh bị ghèn bằng cách nhỏ trực tiếp lên mắt và lau phần ghèn bằng gạc sạch. Trường hợp trẻ sơ sinh bị ghèn mắt đóng vảy, khô cứng trên mi mắt, mẹ có thể vệ sinh bằng cách thấm ướt tăm bông hoặc gạc sạch với nước muối sinh lý Physiodose và làm mềm phần ghèn mắt từ từ. Sau đó nhẹ nhàng chải theo bờ mi từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới để tránh gây khó chịu và tổn thương mắt trẻ.

3.2. Tần suất vệ sinh mắt với muối sinh lý Physiodose

Chỉ nên vệ sinh mắt trẻ sơ sinh bị ghèn với tần suất khoảng 2 – 3 lần/ ngày vào thời điểm bé ngủ dậy buổi sáng, lúc tắm và lúc bé chuẩn bị đi ngủ buổi tối. Đây là thời điểm mắt cần được vệ sinh, đảm bảo cho sự thông thoáng, loại bỏ vi khuẩn sau một thời gian sinh hoạt cả ngày dài.

Bất kể trường hợp trẻ sơ sinh bị ghèn mắt lâu ngày, mẹ không nên quá lo lắng mà nên vệ sinh mắt một cách điều độ, đúng thời điểm để có hiệu quả tốt nhất cho con.

mắt trẻ sơ sinh bị ghèn
Chỉ nên vệ sinh mắt 2 – 3 lần/ngày

3.3. Chú ý khi sử dụng nước muối sinh lý Physiodose

– Mỗi ống đơn liều chỉ sử dụng trong vòng 24h. 

– Khi không sử dụng hết, mẹ lấy phần nắp cắm ngược lại, sao cho đầu nhọn vừa khít miệng ống và bảo quản nước muối ở nơi khô ráo thoáng mát.

– Để sản phẩm tránh xa tầm với của trẻ em.
Trên đây là cách vệ sinh mắt trẻ sơ sinh bị ghèn được nhiều bác sĩ khuyên dùng. Để biết thêm thông tin chi tiết về cũng như tìm hiểu chương trình ưu đãi mới nhất, bố mẹ có thể liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0862.642.968 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Dr.Papie hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá nội dung khác