Nhỏ nước muối vào mắt nhiều có sao không?

Nước muối nhỏ mắt là lựa chọn an toàn được ưu tiên dùng chăm sóc và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về mắt ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi sử dụng nước muối nhỏ mắt như nước muối nhỏ mắt có an toàn không, nhỏ nước muối vào mắt nhiều có sao không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nước muối nhỏ mắt trong bài viết dưới đây. 

Nước muối nhỏ mắt là gì?

Nước muối nhỏ mắt là loại nước muối sinh lý được tạo thành từ NaCl và nước tinh khiết có nồng độ 0.9%. Đây là dung dịch đẳng trương tức là dung dịch phù hợp với dịch nước mắt ở người vì vậy rất dịu nhẹ và không gây cay mắt. Tuy nhiên để được dùng nhỏ mắt thì nước muối này cần phải đảm bảo không chỉ về nồng độ, độ tinh khiết, pH phù hợp mà còn phải đảm bảo về độ vô trùng. Đấy là những tiêu chí rất cao mà không phải dòng sản phẩm nước muối sinh lý nào cũng có thể đạt được. 

Nước muối nhỏ mắt
Nước muối nhỏ mắt

Tác dụng nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý đơn liều có rất nhiều ưu điểm, như độ an toàn cao, có thể sử dụng được cho cả trẻ sơ sinh, dùng với nhiều mục đích như rửa mắt, rửa mũi, rửa tai…nên chính là lựa chọn hàng đầu của các bà mẹ dành cho con.

Khi nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý giúp:

 • Vệ sinh mắt, rửa trôi bụi bẩn, đẩy rỉ mắt, ghèn mắt cũng như mầm bệnh ra ngoài
 • Giúp làm dịu, cung cấp độ ẩm cho mắt, làm ẩm giác mạc, giúp mắt đỡ khô và rát, đặc biệt là khi mắt tiếp xúc nhiều với máy tính và điện thoại
 • Ống nước muối sinh lý đơn liều nhỏ mắt giúp giảm thiểu lây nhiễm chéo, ngăn ngừa lây lan bệnh đau mắt đỏ, hỗ trợ điều trị bệnh viêm kết mạc
 • Sơ cứu trong trường hợp mắt có dị vật xâm nhập, dùng rửa mắt trước khi dùng thuốc điều trị bệnh về mắt, giúp đạt hiệu quả điều trị tốt hơn. 

Nhỏ nước muối vào mắt nhiều có sao không?

Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người, trước khi trả lời cho câu hỏi này thì cần phải hiểu rõ nước muối nhỏ mắt là loại nào? và dùng như thế nào là nhiều? như thế nào là phù hợp tránh xảy ra các sai lầm đáng tiếc. 

 • Để nhỏ mắt, không nên dùng nước muối tự pha chế tại nhà. Bởi vì chúng có thể gây hại cho mắt do không đảm bảo vô trùng và pha không đúng nồng độ. 
 • Độ vô trùng của nước muối nhỏ mắt là cao nhất do đó có thể dùng nước muối nhỏ mắt để rửa mũi hoặc nhỏ tai cho trẻ, tuyệt đối không dùng ngược lại. 
 • Để tránh nhiễm khuẩn chéo, nên chọn loại nước muối đơn liều được chia sẵn trong các ống nhỏ 5ml với lượng vừa đủ dùng 
 • Loại nước muối sinh lý không chứa chất bảo quản nhưng vẫn đảm bảo vô trùng tránh gây đau, cộm mắt, khó chịu khi nhỏ mắt.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh có đôi mắt cực kỳ nhạy cảm. Do đó, cha mẹ cần thao tác thật nhẹ nhàng, đảm bảo vệ sinh cho dụng cụ nhỏ mắt, lau mắt và chọn nước muối sinh lý phù hợp. Cụ thể các bước sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh như sau:

nhỏ nước muối vào mắt nhiều có sao không
Nước muối sinh lý dùng nhỏ mắt cho trẻ

Bước 1: Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sạch sẽ, tránh đưa vi khuẩn từ tay vào mắt bé trong quá trình thực hiện.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ nhỏ mắt: Gạc vô khuẩn, nước muối sinh lý đẳng trương

Bước 3: Nhẹ nhàng giữ trẻ ổn định và nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ. Nhỏ giọt nhỏ, không để tràn ra ngoài.

Bước 4: Dùng gạc vô trùng lau nhẹ nhàng theo chiều ngang mắt trẻ, lau từ đầu mắt đến đuôi mắt.

Bước 5: Thực hiện lặp lại với bên mắt còn lại.

Liều dùng:

Mỗi ngày mẹ vệ sinh cho bé từ 1-3 lần vào sáng, tối, sau tắm giúp mắt bé không bị khô và phòng ngừa bệnh viêm kết giác mạc

Khi bị ghèn mắt, mẹ nhỏ mắt cho bé với tần suất thường xuyên hơn từ 2-3 lần hoặc bất kỳ lúc nào thấy ghèn mắt ra nhiều.

Nếu trẻ có nhiều ghèn mắt bất thường, mẹ nên cho trẻ đi khám

Physiodose sản phẩm nước muối sinh lý nhỏ mắt an toàn cho trẻ sơ sinh

Nước muối nhỏ mắt cần được lựa chọn cận thận theo các tiêu chí sau:

 • Lựa chọn loại đơn liều cho mắt, không nên dùng loại đa liều chai to 500ml để nhỏ mắt
 • Nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, đến từ hãng dược phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng
 • Có thành phần phù hợp:
 • Để rửa mắt hàng ngày thì nên dùng dung dịch nước muối sinh lý thuần không chứa kháng sinh, kháng viêm không cần thiết những thành phần đã có trong các loại thuốc chuyên dụng đặc trị bệnh về mắt.
 • Với trẻ nhỏ nên dùng loại không chất bảo quản để tránh kích ứng, cộm mắt và đảm bảo dịu nhẹ dễ chịu khi nhỏ mắt.
 • Với trẻ sơ sinh nên lựa chọn loại đơn liều phù hợp với từng đối tượng trẻ, vô trùng và không chứa chất bảo quản.

Physiodose là nước muối sinh lý đơn liều, vô trùng, không chất bảo quản. Thành phần chỉ có nước tinh khiết và muối NaCl theo nồng độ chính xác 0.9%. Đảm bảo tuyệt đối không gây cộm, gây xót hay kích ứng nên niêm mạc của trẻ khi sử dụng hàng ngày.

Physiodose dạng ống đơn liều 5ml với 2 thiết kế dạng ống classic và round phù hợp và an toàn tối đa khi sử dụng cho đôi mắt non nớt của trẻ sơ sinh và cả trẻ sinh non.

nhỏ nước muối vào mắt nhiều có sao không
Nước muối sinh lý Physiodose

Vì là dòng nước muối nhỏ mắt nổi tiếng không những được bác sĩ khuyên dùng và còn được nhiều mẹ lựa chọn chính vì vậy xuất hiện nhiều hàng trôi nổi, xách tay, không rõ nguồn gốc. Để mua Physiodose chính hãng mẹ lưu ý chọn sản hộp sản phẩm có tem chống hàng giả, mã tích điểm, nhãn phụ tiếng Việt có logo STARMED. STARMED là đơn vị duy nhất nhập khẩu và phân phối độc quyền Physiodose tại Việt Nam.

Chắc hẳn, bây giờ bố mẹ đều đã có đáp án cho câu hỏi “nhỏ nước muối vào mắt nhiều có sao không?”  và nắm được cách chọn cũng như sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt hiệu quả. Physiodose chúc bố mẹ luôn là những bậc phụ huynh thông thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá nội dung khác