Nước muối nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh được không?

Nước muối sinh lý là loại dung dịch không thể thiếu trong tủ thuốc của trẻ sơ sinh, giúp vệ sinh hàng ngày những cơ quan nhạy cảm như: mắt, mũi, miệng. Điều này luôn được các bác sĩ nói tới “mòn tai”, hay được nhắc đi nhắc lại trong các lớp tiền sản và chăm sóc trẻ. Vậy tại sao nên dùng nước muối nhỏ mắt, mũi cho trẻ? Nước muối sinh lý nhỏ mắt được không? Lựa chọn sản phẩm nào là tốt nhất? Mời bạn tham khảo bài viết sau.  

Nước muối nhỏ mắt là gì? Có tốt không? 

Nước muối nhỏ mắt (nước muối sinh lý nhỏ mắt) bản chất là nước muối sinh lý. Tuy nhiên, để có thể dùng tại mắt, nước muối nhỏ mắt cần đạt điều kiện cao hơn rất nhiều so với nước muối dùng tại vị trí khác. Trong đó, có 3 tiêu chí chính của dung dịch nước muối nhỏ mắt chính là độ vô trùng, đẳng trương và pH phù hợp. 

Giống như vệ sinh cơ thể, việc sử dụng nước muối sinh lý rửa mắt là một bước thiết yếu trong quy trình chăm sóc hàng ngày của mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Vì sao nên dùng nước muối để nhỏ mắt mũi cho trẻ sơ sinh?

Rửa mũi, rửa mắt bằng nước muối sinh lý là phương pháp vệ sinh hàng ngày chuyên gia khuyên dùng, bởi nó đem lại những tác dụng như sau: 

2.1 Nước muối sinh lý vệ sinh mắt 

Hầu hết trẻ đều được sinh ra với đôi mắt khỏe mạnh. Tuy nhiên những tháng đầu sau sinh, trẻ có nguy cơ viêm nhiễm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mắt, nguy hiểm có thể dẫn đến các tật về mặt, gây mù lòa.  

Các nguyên nhân viêm nhiễm tại mắt ở trẻ sơ sinh được kể tới:  

 • Hốc tự nhiên trong mắt còn dính các dịch cơ thể từ quá trình sinh gây tắc nghẽn 
 • Vi khuẩn lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở
 • Cơ chế tự làm sạch của mắt trẻ còn chưa hoàn thiện nên chưa thể loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây nhiễm nhiễm 

Do đó việc sử dụng nước muối rửa mắt cho trẻ sơ sinh sẽ đóng vai trò làm sạch hàng ngày, loại bỏ ghèn mắt, gỉ mắt, tránh vi khuẩn xâm nhập, phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý tại mắt: viêm kết mạc, tắc tuyến lệ, đỏ mắt,.. 

nước muối nhỏ mắt
Dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt cho trẻ

2.2. Nước muối sinh lý vệ sinh mũi 

Niêm mạc mũi là cửa ngõ của đường hô hấp, hàng rào đầu tiên chống lại vi khuẩn và dị nguyên xâm nhập. 

Tuy nhiên “cửa ngõ” này đôi khi lại bị nghẽn lại do chất nhầy, bụi bẩn. Vi khuẩn cũng dễ dàng tiến sâu hơn vào đường hô hấp qua con đường này. Vì thế việc vệ sinh hàng ngày, rửa trôi các yếu tố cản trở đường thở như chất nhầy, bụi bẩn giúp đường hô hấp thông thoáng và trẻ cũng dễ chịu hơn. 

Nước muối sinh lý rửa mũi còn giúp loại bỏ trực tiếp vi khuẩn và tác nhân gây viêm nhiễm, chặn đứng con đường xâm nhập vào cơ thể con. 

nước muối nhỏ mắt
Nhỏ mũi hàng ngày giúp làm sạch và loại bỏ những yếu tố cản trở đường hô hấp

Nước muối nhỏ mắt mũi nào tốt cho trẻ sơ sinh? 

Tuy công thức thành phần khá đơn giản, nhưng điều khác biệt của các loại nước muối sinh lý cho các mục đích khác nhau chính là quy trình sản xuất và tiêu chuẩn đầu ra. Vì vậy, nước muối nhỏ mắt – sử dụng cho một cơ quan đặc biệt cần đạt yêu cầu rất cao: từ nguyên liệu đầu vào, quy trình pha chế, độ vô khuẩn, chính xác nồng độ… 

Quy trình sản xuất nước muối sinh lý của Gilbert

Nước muối nhỏ mắt mũi cho trẻ sơ sinh cha mẹ chỉ nên lựa chọn: 

 • Nước muối dành riêng cho mắt mũi 
 • Vô trùng, ưu tiên các sản phẩm đơn liều, không chất bảo quản an toàn cho trẻ sơ sinh 
 • Sản phẩm chính hãng, có số đăng kí của Cục quản lý dược và được sản xuất bởi các công ty và hãng dược uy tín 

Nước muối sinh lý đơn liều Physiodose với 10 năm có mặt tại thị trường Việt Nam luôn là sản phẩm số 1 các mẹ bỉm săn lùng. Ngoài những tiêu chuẩn nước muối nhỏ mắt đơn thuần, nước muối sinh lý đơn liều Physiodose có gì đặc biệt? 

3.1 Nước muối sinh lý đơn liều – lựa chọn vệ sinh mắt mũi tối ưu cho trẻ sơ sinh 

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý đơn liều như Physiodose bởi: 

 • Đầu mềm mại, dễ thao tác, không làm xước niêm mạc mũi mỏng manh và non nớt của bé
 • Đơn liều, dung tích vừa đủ, không lây nhiễm chéo do tránh vi khuẩn xâm nhập tại đầu ống nhỏ 
 • Kích thước nhỏ gọn giúp con thoải mái, không sợ hãi khi vệ sinh mắt mũi 

3.2. Nước muối sinh lý  đơn liều Physiodose – lựa chọn số 1 vệ sinh mắt mũi cho trẻ 

Với 10 năm xuất hiện tại thị trường Việt Nam, Nước muối sinh lý Physiodose đã có cho mình vị trí vững chắc trong cộng đồng các mẹ bỉm. 

 • Tiêu chuẩn Châu Âu dành cho trẻ em Việt

Sản phẩm được sản xuất bởi Laboratoires Gilbert – hãng sản xuất nước muối đơn liều số 1 toàn cầu có mặt trên toàn thế giới. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn CE – tiêu chuẩn an toàn của Liên minh châu Âu và chiếm lĩnh thị trường khó tính này trong hàng chục năm. 

 • Hiệu quả và an toàn với trẻ sơ sinh 

Physiodose là sản phẩm nước muối đơn liều, vô trùng, không chất bảo quản nên đặc biệt phù hợp để vệ sinh mắt mũi cho trẻ, an toàn với trẻ sơ sinh. 

Ngoài vệ sinh hàng ngày để làm sạch và phòng các bệnh mắt, mũi, Physiodose còn là sản phẩm bác sĩ khuyên dùng trong các trường hợp viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị và tăng tác dụng của các chế phẩm thuốc đặc trị. 

nước muối nhỏ mắt
Nước muối sinh lý Physiodose với 2 dòng: Classic và Round

Sản phẩm Nước muối sinh lý Physiodose đang được nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi hãng dược phẩm STARMED. Từ đây các ba bỉm mẹ bỉm đã có một địa chỉ tin cậy khi chọn mua nước muối nhỏ mắt Physiodose cho con, không phải đau đầu tìm kiếm các nơi bán xách tay không rõ nguồn gốc xuất xứ thay băn khoăn về mối lo hàng giả kém chất lượng. 

Sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh mắt mũi hàng ngày giúp phòng và hỗ trợ điều trị các vấn đề về mắt, mũi và đường hô hấp trên. Đặc biệt hiệu quả trong việc củng cố hàng rào bảo vệ và loại bỏ những yếu tố gây hại cho sức khỏe con. Nếu ba mẹ còn băn khoăn nào về nước muối nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh, vui lòng liên hệ hotline: 0862.642.968  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá nội dung khác