Cách chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh đơn giản, hiệu quả

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là tình trạng thường gặp nhưng không quá nghiêm trọng. Đa số các trường hợp tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh sẽ dần khỏi sau một thời gian và đáp ứng tốt với những biện pháp điều trị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến tắc tuyến lệ là gì và cách chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh đơn giản nhất trong bài viết dưới đây.

1. Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là hiện tượng thường gặp trong những tháng đầu đời của trẻ. Tuyến lệ là một hệ thống ống nhỏ với cấu tạo đặc biệt, được bắt đầu bằng điểm lệ ở góc trong mắt và kết thúc tại khe mũi dưới. 

Thông thường, nước mắt chỉ được tiết ra khi cơ thể có những cảm xúc thái quá như buồn bã, đau khổ, giận dữ hay có vật lạ bay vào mắt… Khi không xuất hiện những trường hợp trên mà nước mắt vẫn chảy ra thì rất có thể mắc bệnh tắc tuyến lệ hay tắc lệ đạo.

Ở những bé bị tắc tuyến lệ ba mẹ sẽ thấy những biểu hiện như: chảy nước mắt, ướt mắt, lúc nào cũng thấy mắt trẻ ướt như vừa khóc do đọng nước mắt ở khe mi,…

cách chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh
Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Tắc tuyến lệ có thể xảy ra ở cả hai mắt hoặc chỉ một mắt. Tắc tuyến lệ bẩm sinh thường gặp 50% ở trẻ sơ sinh. Trẻ sẽ có biểu hiện  chảy nước mắt tự nhiên và liên tục, viêm kết mạc kéo dài và tái đi tái lại. 

2. Nguyên nhân và biểu hiện của trẻ bị tắc tuyến lệ 

Tắc tuyến lệ là bệnh mà bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc. Tuy nhiên, trẻ em thường mắc nhiều hơn đặc biệt là các bé sinh thiếu tháng, do việc hình thành lệ đạo chưa hoàn chỉnh vì vậy ở đầu dưới của ống lệ mũi còn lại màng gây ra việc tắc tuyến lệ. Đây chỉ là 1 nguyên nhân lý giải cho việc trẻ em thường bị tắc tuyến lệ nhiều hơn người trưởng thành. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác bao gồm:

 • Bé không có hoặc hẹp điểm lệ nằm ở góc trong mắt (là điểm khởi đầu của ống lệ đạo).
 • Rò túi lệ bẩm sinh: Vùng da gần góc trong của mắt có lỗ rò nhỏ gây chảy nước mắt.
 • Tắc lệ đạo bẩm sinh: thường gặp khoảng 5% trẻ sơ sinh.
 • Sự bất thường ở vùng xương hàm mặt cũng có khả năng cao mắc phải tắc lệ đạo, gặp trong hội chứng Down.
 • Polyp mũi làm tắc đường nước mắt của ống lệ mũi cũng có thể là một nguyên nhân gây tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh.

Bệnh tắc lệ đạo ở trẻ em thường xuất hiện những dấu hiệu sau, bố mẹ cần chú ý để phát hiện và điều trị sớm cho con nhé:

 • Trẻ thường xuất hiện gỉ mắt và chảy nước mắt, biểu hiện này sẽ gia tăng khi trời lạnh, nắng hoặc gió…
 • Buổi sáng, ngay khi thức dậy trẻ thường dụi mắt và xuất hiện nhiều gỉ vàng dính quanh mí mắt.
 • Mắt bé lúc nào cũng ướt như khóc do hiện tượng đọng nước mắt ở khe mi, ngấn đầy nước mắt.
 • Trẻ bị đỏ da vùng bờ mi do hay day mắt và hiện tượng giả viêm kết mạc.

Những dấu hiệu của bệnh tắc tuyến lệ dễ nhận biết hay không phụ thuộc vào việc trẻ có bị tắc hoàn toàn hay tắc 1 phần tuyến.

cách mát-xa mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ
Xuất hiện gỉ mắt màu vàng ở trẻ bị tắc tuyến lệ

3. Các cách chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Tắc tuyến lệ là bệnh thường gặp tuy nhiên nếu không phát hiện và có các phương pháp xử lý sớm thì bé sẽ dễ mắc kèm theo các bệnh về mắt khác và khó khăn trong việc điều trị hơn. Dưới đây là cách chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh và các phương pháp phòng bệnh ba mẹ cần ghi nhớ.

3.1. Cách xử lý khi trẻ mắc bệnh tắc tuyến lệ

Với việc đưa ra phương pháp điều trị tắc tuyến lẹ ở trẻ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và độ tuổi. Với trường hợp điều trị tắc tuyến lệ bẩm sinh thì sẽ có phác đồ dưới đây:

 • Với trẻ dưới 3 tháng tuổi bị tắc tuyến lệ thì chỉ cần cần day mắt vùng túi lệ (vùng góc mắt, xem ở hình minh họa), bên cạnh đó mỗi ngày cần vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý vô trùng nhỏ tại chỗ.
 • Trẻ từ 3 đến 8 tháng tuổi bị tắc tuyến lệ thì có thể xử lý bằng cách bơm thông lệ đạo, ngoài ra cũng cần mát xa vùng túi lệ hằng ngày. Thực hiện việc này cần có chỉ dẫn của bác sĩ hoặc hỗ trợ của nhân viên y tế. 
 • Trẻ trên 8 tháng tuổi bị tắc lệ đạo thì điều trị bằng cách đặt ống thông lệ đạo được.
cách chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh
Túi lệ nằm ở vị trí góc trong của mắt

3.2. Cách day mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ

Day mắt hay mát xa mắt cho trẻ được khuyến khích thực hiện giúp thư giãn đôi mắt bé, ngoài ra còn có thể làm thông tuyết lệ, khiến bé dễ chịu hơn. 

Lưu ý, trước khi mát xa, bố mẹ phải rửa tay sạch sẽ, sát khuẩn và cắt ngắn móng tay để tránh làm nhiễm trùng hay tổn thương mắt bé.

Các bước massage tuyến lệ cho bé khá đơn giản như sau:

B1: Đặt bé nằm thoải mái trên giường, hoặc trên 2 chân.

B2: Một tay nhẹ nhàng đỡ đầu bé, tay kia dùng ngón trỏ (hoặc ngón út) đặt lên phần hốc mắt (góc mắt) của bé, hơi xiên xiên, mũi ngón tay hướng về phía đầu bé (vuông góc với mắt bé) – Ấn nhẹ ngón tay xuống, dùng lực vừa phải mát xa nhẹ rồi vuốt dọc theo cánh mũi.

Mỗi ngày bố mẹ hãy mát xa cho bé 2-3 lần, mỗi lần từ 5-7 phút theo các bước hướng dẫn trên. Ngoài ra, những lúc có thời gian, có thể làm động tác massage mắt cho bé 

Cách mát-xa mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ

3.3. Nhỏ mắt vệ sinh cho trẻ

Tắc tuyến lệ ở trẻ không những gây sưng mắt mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra các bệnh khác nguy hiểm hơn. Vì vậy các bác sĩ luôn nhắc bố mẹ chú ý vệ sinh mắt cho con bằng nước muối sinh lý trong khoảng 3 tháng đầu đời. 

Việc vệ sinh mắt rất đơn giản, cha mẹ chỉ cần nhỏ mắt cho bé bằng cách dùng gạc mềm thấm nước muối sinh lý vô trùng rồi lau mắt nhẹ nhàng hằng ngày cho trẻ. Đặc biệt ghèn dính trên mắt trẻ phải được vệ sinh thường xuyên, nếu không đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, để ngăn ngừa bội nhiễm ở trẻ bị tắc tuyến lệ, bố mẹ nên sử dụng thêm thuốc bôi kháng sinh cho mắt của trẻ. Lưu ý là thuốc phải được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Hầu hết trẻ bị tắc tuyến lệ sẽ nhanh chóng cải thiện nhờ thực hiện đúng và đủ các biện pháp chăm sóc này. 

Nước muối sinh lý đơn liều vô trùng, được các bác sĩ khuyến khích sử dụng cho trẻ sơ sinh như: nước muối physiodose.

cách day mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ
Physiodose được các bác sĩ khuyên dùng

Với tiêu chuẩn khắt khe về độ tinh khiết, vô khuẩn và không có chất bảo quản. Khi dùng muối vô khuẩn physiodose vệ sinh kết hợp với phương pháp day và massage tuyến lệ cho trẻ cũng được khuyến khích. 

Trên đây là các thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu và các phương pháp chữa tắc tuyến lệ. cho trẻ sơ sinh mà bố mẹ có thể tự làm tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, bố mẹ vui lòng kết nối với dược sĩ của chúng tôi qua fanpage: Physiodose – Nước muối sinh lý đơn liều toàn cầu Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe qua hotline: 0862.642.968 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá nội dung khác