Trẻ hay dụi mắt là do nguyên nhân gì, có nguy hiểm không?

Nhìn những bé sơ sinh dụi tay vào mắt thật đáng yêu! Nhưng nếu hành động này lặp đi lặp lại thì có vẻ sức khỏe của trẻ đang lên tiếng. Các mẹ không nên chủ quan mà bỏ lơ hành động dụi mắt của trẻ. Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi Tật trẻ hay dụi mắt có gây ảnh hưởng không cho các mẹ nhé !

1. Trẻ hay dụi mắt nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay dụi tay vào mắt, điển hình như:

  • Trẻ đang buồn ngủ
  • Mắt của trẻ bị khô
  • Mắt của trẻ có dính bụi hay vướng gì đó trong mắt
  • Đôi khi nguyên nhân cũng có thể do mắt trẻ đang mắc phải bệnh lý do vi khuẩn, virus gây ra khiến mắt đau, ngứa, cộm, khó chịu. 
trẻ hay dụi mắt
Tật dụi mắt ở trẻ có thể báo hiệu tình trạng sức khỏe ở trẻ

2. Tật dụi mắt ở trẻ em có nguy hiểm không?

Trả lời cho câu hỏi tật dụi mắt ở trẻ em có gây ảnh hưởng không thì hành động này nếu chỉ là vô tình hoặc bất giác sẽ không ảnh hưởng gì đến mắt của trẻ. Nhưng nếu trẻ sơ sinh hay dụi tay vào mắt tạo thành thói quen thì lúc này sẽ trở thành một thói quen không tốt, và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giác mạc của trẻ. Ngoài ra nếu mắt của trẻ đang vướng dị vật, hành động dụi mắt của trẻ sẽ làm dị vật cọ xát vào màng mắt, vô tình làm cho vi khuẩn ở tay trẻ xâm nhập vào mắt hoặc móng tay trẻ quá sắc, hạt bụi trong mắt có thể làm tổn thương giác mạc của trẻ, có thể gây sẹo ở mắt, thậm chí là mù lòa.

trẻ hay dụi mắt
Thói quen dụi mắt sẽ trực tiếp ảnh hưởng lên giác mạc của trẻ

Nếu trẻ hay dụi mắt mũi và kèm theo một số dấu hiệu như mắt đỏ, có ghèn gỉ mắt, bé ngủ không ngon giấc, quấy khóc, bú kém, bé gãi liên tục hoặc chà đầu, cọ mặt vào gối cho đỡ ngứa và kèm theo có mụn nước vỡ ra, da rớm máu thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về mắt, viêm da…

3. Sửa tật hay dụi mắt ở trẻ 

Để giảm thiểu tổn thương và trầy xước, các mẹ cần phải ngăn không cho bé dụi mắt. Các mẹ cần phải bảo vệ cho đến khi bé đủ trưởng thành để nhận ra những ảnh hưởng tiêu cực của việc dụi mắt.

  • Nếu con có thói quen dụi mắt, hãy cố che tay bé lại. Bạn nên cho trẻ mặc áo tay dài hoặc mang găng tay cho bé. Điều này sẽ ngăn không cho bé dụi mắt hoặc gãi mặt.
  • Bố mẹ có thể giữ bàn tay của con tránh xa khỏi mặt, nếu bạn nghĩ bé có ý định dụi mắt, hãy làm phân tán sự chú ý của bé bằng cách đưa cho bé một món đồ chơi để bé quên đi việc này.

Nếu quan sát thấy bé có biểu hiện dụi mắt nhiều lần, bố mẹ cần chuẩn bị lọ nước muối sinh lý chuyên dụng cho trẻ sơ sinh, để thường xuyên nhỏ vào mắt trẻ, lau và vệ sinh nhẹ nhàng những cặn bẩn trên mắt trẻ, giúp làm cho mắt dịu mát, đỡ ngứa. 

Vệ sinh nhẹ nhàng những cặn bẩn trên mắt trẻ giúp làm cho mắt dịu mát, đỡ ngứa

Giữa hàng trăm loại sản phẩm nước muối sinh lý nhỏ mắt trên thị trường, Physiodose nổi bật lên là sản phẩm nước muối sinh lý đơn liều vô trùng, lành tính, phù hợp với trẻ sơ sinh. Với thành phần là NaCl và nước tinh khiết, không chất bảo quản, Physiodose thích hợp trong việc làm dịu mắt của trẻ cũng như loại bỏ dị vật dễ dàng trong mắt của trẻ, được các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích sử dụng.

trẻ hay dụi mắt
Physiodose được các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích sử dụng

4. Cách phòng tránh, hạn chế trẻ hay dụi mắt

Để hạn chế tật hay dụi mắt ở trẻ, cần hạn chế các nguyên nhân gây vấn đề về mắt như các di vật, di nguyên từ môi trường xung quanh trẻ.

Các mẹ hãy giữ trẻ:

  • Tránh xa những nơi khói bụi
  • Thường xuyên vệ sinh mắt sạch sẽ cho trẻ, tránh được các bệnh lý về mắt, sự khó chịu, ngứa ngáy ở mắt. 

Điều đó sẽ làm giảm tình trạng trẻ hay dụi mắt hạn chế các vấn đề về giác mạc đối với trẻ

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các mẹ những thông tin về tật dụi mắt ở trẻ sơ sinh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: Physiodose – Nước muối sinh lý đơn liều toàn cầu, hoặc liên hệ tới Tổng đài Chăm sóc sức khỏe qua Hotline: 0862.642.968 để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá nội dung khác