VỆ SINH KHI TRẺ BỊ VIÊM MÍ MẮT CHUẨN NHI KHOA

Ba mẹ thân mến, mắt của trẻ sơ sinh còn yếu ớt và non nớt. Vì vậy việc chăm sóc mắt cho trẻ cần có những biện pháp phù hợp tránh hại mắt cho bé. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy – bệnh viện mắt Sài Gòn sẽ tham vấn cho các mẹ về vấn đề này:

Một số nguyên nhân gây ra cho bé bị viêm mắt

 1. Khi bé mới sinh ra:

Chào đời do bị ép trong âm đạo, tiếp xúc với nước ối, mắt bé có thể bị sưng đỏ và chảy nước trong những ngày đầu. Tinhf trạng viêm kết mạc, nhiễm khuẩn có thể xảy ra nếu các mẹ không biết cách chăm sóc ngay từ những ngày đầu.

một số bệnh có thể gặp:

 

 • Neisseris gonorrhoca (vi trùng gây bệnh lậu), Chlamydia trachomatis (trùng roi) bé có thể mắc 2 tác nhân này trong khi sinh tại đường sinh dục của mẹ hay sau khi sinh từ người chăm sóc.
 • Lậu cầu Neisseris gonorrhoca có thể gây mù nếu không được điều trị .
 • Chlamydia trachomatis là nguyên nhân thường gặp nhất của nhiễm khuẩn mắt sau sinh. Tuy có thể gây giảm thị lực nhưng hiếm khi gây mù.
 • Triệu chứng điển hình: 2 mí mắt sưng vù, viêm đỏ, chảy mủ thường gặp ở ngày thứ 2-3 sau sinh.
 1. Cách vệ sinh mắt cho bé sai cách, gây nhiễm chéo.
 • Lạm dụng việc nhỏ mắt thường xuyên
 • Dùng dụng cụ nhọn vệ sinh mắt cho bé.
 • Sử dụng nước muối sinh lý đa liều lâu ngày, dễ bị nhiễm chéo nhỏ vào mắt bé. Không chỉ không tốt còn gián tiếp đưa vi khuẩn, virus vào mắt bé….

CÁCH CHĂM SÓC MẮT CHO TRẺ SƠ SINH ĐÚNG CÁCH:

 1. Cho trẻ đi khám định kỳ: điều này giúp nhanh chóng phát hiện bệnh về mắt của bé
 2. Bú đủ sữa mẹ, ngủ đủ giấc.
 3. Hạn chế ánh sáng trong phòng ngủ: vì khi ngủ cơ mi sẽ khép lại và đôi mắt bên trong thư giãn, nếu có ánh sáng, đôi mắt bé vẫn phải làm việc do kích ứng , đồng tử có thể co giãn liên tục do nhạy cảm bởi ánh sáng.
 4. Ban ngày ngủ cần kéo rèm hạn chế sự nhạy cảm của ánh sáng.
 5. Đồ chơi  cho trẻ cần thay đổi vị trí tránh để cố định tại 1 chỗ gây lác mắt….
 6.  Cần vệ sinh mắt khi chuẩn bị nhỏ thuốc trị viêm mắt:

Theo chỉ định của bác sĩ, trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cho trẻ cần dùng nước muối sinh lý để  phải vệ sinh mắt cho bé. Vì khi bé bị viêm mắt, tạo nên lớp gỉ gèn tạo lớp màng bao phủ , khi có nhỏ thuốc vào thì thuốc cũng không ngấm được nhiều. Hiệu quả của thuốc không được phát huy tối đa.

Hoặc nếu thuốc có ngắm được vào thì vi khuẩn đang khu trú ở gèn mắt lại sẽ tấn công ngược lại vào trong mắt.

khi sử dụng nước muối rửa mắt cho bé, cần lựa chọn nước muối được cấp phép của bộ y tế dành cho mắt. Oử đây dùng physiodose vì nước muối không chất bảo quản (1 số tiêu chí). chỉ số, an toàn cho trẻ sơ sinh

HƯỚNG DẪN VỆ SINH;

Bước 1: lấy gạc, khăn lau chấm ghèn mắt cửa bé, nếu ghèn bám chặt quá dùng dùng nước muốii nhỏ vào mắt 2-3 giọt cho mềm ghèn mắt.

Tiếp tục dùng nước muối nhỏvào gạc lau cho mềm lúc sau lau cho bé đỡ đau và xước mắt bé, nghiêng mắt, lau từ hốc mắt trong ra.

Nếu ghèn cứng quá thì làm lại 2 -3 lần, lau theo chiều từ đầu đến đuôi mắt.

Rửa mắt với tần xuất 1 ngày 3 lần: sáng ngủ dậy, sau khi tắm và trước khi đi ngủ là tần xuất lý tưởng được bác sĩ khuyến cáo. Mẹ không nên lạm dụng

Phòng chống tắc tuyến lệ: nên vuốt 2 hốc mắt xuống mũi để kích thích tuyến lệ cho bé.

CẨN THẬN VIÊM KẾT MẠC:

Ngay sau sinh 1-2 ngày nhiều bé đã rơi vào tình trạng mắt bị ghèn vàng, khiến 2 mí khép lại. Mỗi sáng thức dậy phải nhọc nhằn lắm mẹ mưới tách được 2 hàng mi bé mới mở mắt

Nhiều mẹ nghĩ rằng do mình vệ sinh chưa tốt, tuy nhiên phần lớn vấn đề này gây ra do chứng nhieenfm trùng sinh lý do quá trình sinh ra mắt bé bị chất lỏng (máu, dịch ối) chảy vào mắt chỉ cần vệ sinh đơn giản hiện tượng này sẽ biến mất sau 1-2 ngày

nếu bị 1-2 tuần cần đi khám.

LỰA CHỌN NƯỚC MUỐI SINH LÝ LÀ LỰA CHỌN AN TOÀN CHO TRE SƠ SINH

CHUẨN BỊ:

khăn sữa, bông gòn vô trùng, nước ấm, nước muối sinh lý.

rửa tay sạch truwos khi vệ sinh

2 miếng gạc vô khuẩn cho riêng từng mắt.

đừg quên vệ sinh mặt

đặc biệt dùng nước muối physiodoe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá nội dung khác